Trả thù có làm chúng ta vui hơn?

Sự thù ghét, Trả thù và Tha thứ Tải về miễn phí Ebook

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta không ai có thể lường trước được những biến cố sẽ xảy đến với đời mình, không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, những hiềm khích, hận thù với những suy nghĩ tiêu cực chất chứa dẫn đến cảm xúc muốn trả thù người, trả thù đời. Có những câu hỏi mà chúng ta cần tự đặt ra cho mình rằng ôm hận trong lòng có không vui? Ăn ngon không? Ngủ yên không? Khi trả thù được rồi thì có làm chúng ta vui hơn không?

Khuynh hướng trả thù và báo thù như đã tiềm ẩn từ muôn thuở trong lòng con người. Những lời hứa trả thù phần nào làm con người nguôi ngoai nỗi thất vọng, tức giận khi mình bị xúc phạm hay bị hãm hại. Chắc chắn nhiều người trong chúng ta đã tưởng tượng rằng chỉ có cách trả thù đối với những người làm hại ta mới làm tâm của chúng ta vui hơn. Ở tại thời điểm đó, có thể điều đó là đúng bởi trả thù xong chúng ta sẽ có tâm trạng thật hả hê, thật đắc chí. Nhưng những cảm xúc đó sẽ kéo dài được bao lâu? Hận thù và khi đã trả đuợc thù rồi liệu có làm cho người ta thỏa mãn cơn giận và sự căm hờn hay không?

Chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn cách đối đầu với những xung đột, những mâu thuẫn trong cuộc sống bằng cách nào đó để ít gây tổn thương cho chính mình nhất có thể. Những người nhiều cảm xúc tiêu cực thường có khuynh hướng chất chứa nhiều thù hận ở trong lòng, luôn chờ đợi cơ hội để “báo thù”; trái lại, những người tích cực lại biết cách từ bỏ oán hận, tha thứ cho người khác để giúp bản thân có được sự thoải mái, tự do trong tâm hồn.Tải về miễn phí Ebook

Phật giáo đã dạy mỗi chúng ta rằng tâm hận thù chính là một là một liều thuốc độc, vô tri vô giác tự hại chính bản thân mình. Con người càng ôm tâm hận thù thì liều thuốc độc đó càng có tính độc mạnh hơn và gây hại rất lớn đến cả đời của một con người. Khi có ai đối xử tệ với mình, làm mình không vui hoặc gặp việc trái ý nghịch lòng thì ôm lòng hận muốn trả thù nhưng đâu biết chính tâm hận thù đó đang dần giết chết mình mà không hay. Bởi theo luật nhân quả, làm khổ người người chính là làm khổ chính mình, như vậy đâu có lý do gì chúng ta ôm giữ hận thù để tự làm khổ mình.

Ôm hận trả hận thì hận càng chồng chất thêm, đó không phải là con đường an vui hạnh phúc, đó không phải con đường của bậc trí. Biết đem lòng từ bi vào đời để chuyển hóa những đau khổ, hận thù cho thế gian, khiến cho cuộc sống có ý nghĩa cao thượng hơn. Bao dung và tha thứ là cách tốt nhất để giải thoát những căm giận trong lòng, để làm cho lòng mình luôn được thanh thản và bình an. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan nhất để đáp trả sự vấp phạm của người khác với mình chính là cách tha thứ, bởi tha thứ là sự trả thù vinh quang.

Tải về miễn phí Ebook

Bốn bước để tha thứ PDF

Bốn bước để tha thứ KINDLE

Bốn bước để tha thứ EPUB

Bốn bước để tha thứ
Cách hay để tìm đến tự do, hạnh phúc và thành công.
William Martin Fergus

ISBN: 978-1-942574-70-5