Chú Đại Bi và Sự Tha Thứ

Sự tha thứ giúp bạn sống không lo âu. Tải Về Miễn Phí Sách

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta không ít lần mắc lỗi với người khác; hoặc không ít lần bị người khác làm tổn thương hay gây hại. Tất thảy trong tâm trí luôn day dứt, ân hận vì đã làm những điều sai trái, không tìm được lối thoát cho những đau khổ đó. Vậy làm sao để có thể tự tha thứ cho mình và tha thứ cho người khác để có được một tâm trí thanh tịnh, xóa mọi dằn vặt khổ đau trong tiềm thức?

Có thể nói tha thứ cho chính bản thân mình và tha thứ cho người khác quả thực không phải là chuyện dễ làm. Khi ta đã bị làm hại, bị tổn thương, bị phản bội, bỏ rơi hay bóc lột, thì sự tha thứ dường như là việc không thể thực hiện. Tuy nhiên, trừ khi ta tìm được cách nào đó để tha thứ cho người, nếu không ta sẽ chôn giữ sân hận và sợ hãi trong tim mãi mãi. Đức Phật đã dạy rằng, nếu tâm chúng sanh không thể giải thoát khỏi tham, sân, si, sợ hãi, thì ta đã không dạy điều đó và không bảo chúng thực hành. Uy lực của lòng khoan dung, tha thứ giải thoát ta khỏi uy lực của sợ hãi.

Jack Kornfield đã từng nói, “Tha thứ là xóa bỏ mọi hy vọng làm cho quá khứ tốt hơn”. Trong ý nghĩa đó thì tha thứ không phải là cho hành động ác hại nào của ai đó; mà là cho mối liên hệ của ta đối với quá khứ của mình. Khi bắt đầu khởi lên lòng tha thứ, đó chính là sự khởi đầu tu tập cho bản thân ta. Thử tưởng tượng thế giới này sẽ ra sao nếu sự tha thứ không có mặt, con người sẽ như thế nào nếu cứ giữ chặt mọi tổn thương, mọi bất mãn, mọi sân hận phát khởi khi ta cảm thấy bị phản bội. Nếu chúng ta cứ giữ mọi thứ đó trong tâm, không chịu buông bỏ chúng, thì cuộc sống sẽ khốn khổ thế nào.

Chú Đại Bi là một trong những Phật chú mà chúng ta có thể niệm và vận dụng vào trong cuộc sống. Chú Đại Bi tức là tích tụ và phát xung năng lượng Từ Bi của chính bản thân, khiến lòng yêu thương phát sinh ở khắp chúng sinh quanh nguồn phát. Do đó những đối tượng hung dữ, quái vật, tà tâm cũng bị tiêu trừ (Đại Bi). Tha thứ chính là sự giải thoát ta khỏi quyền lực của sợ hãi, giúp ta nhìn mọi việc với trí tuệ, với lòng từ. Trước hết, ta cần hiểu tâm khoan dung, tha thứ, sau đó ta học cách thực hành và cách làm thế nào để tha thứ cho bản thân và cho người.

Tụng chú là một phương pháp Thiền, tức là xả bỏ cái suy nghĩ nhớ tưởng của Vọng Tưởng mà tìm cầu an lạc nơi Chân Tâm. Nên tụng chú đừng cố hiểu câu chú nói gì, chỉ cần thành tâm. Vì chú không thể hiểu nên khi trí tâm tụng chú, người tụng vì không thể hiểu câu chú nên tâm khi tụng không khởi vọng tưởng liền được an lạc. Tất cả thiền, chú sẽ đều đưa đến diệt trừ vọng tưởng. Chấm dứt vọng tưởng và duy trì được điều đó là làm chủ tâm thức mình. Diệt vọng tưởng là tâm diệt, tâm diệt thì tội diệt. Tâm mê lầm diệt thì chân tâm sáng suốt hiện tiền, sẽ được giác ngộ tất cả các pháp và giải thoát mê lầm nghiệp chướng và tất cả khổ đau.

Sự thực hành tâm từ của ta có thể được trợ lực bằng cách thực hành khoan dung, tha thứ, vì nó giúp ta nhìn tha nhân với lòng tử tế, với trí tuệ, tâm bình an. Bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể tập buông bỏ sân hận, sợ hãi và an trú trong yên bình, khoan dung, và điều đó sẽ chẳng bao giờ, là muộn.

Tải Về Miễn Phí Sách

Bốn bước để tha thứ PDF

Bốn bước để tha thứ KINDLE

Bốn bước để tha thứ EPUB

Bốn bước để tha thứ
Cách hay để tìm đến tự do, hạnh phúc và thành công.
William Martin Fergus

ISBN: 978-1-942574-70-5